Visit ILA Homesite
en vn
Trang chủ » Tin tức » Những lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng ở Anh

Những lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng ở Anh

15/08/2016

Khi du học tại Anh Quốc, sử dụng các phương tiện giao thông công cộng là một trong những trải nghiệm thú vị và đặc biệt mà mỗi du học sinh nên thử qua.
Do tỉ giá đồng bảng Anh khá cao nên chi phí sinh hoạt tại Anh cao hơn nhiều so với các nước khác. Và đó chính là lý do các phương tiện giao thông công cộng được phát triển và sử dụng rộng rãi tại khắp nơi trên toàn nước Anh. Tuy nhiên, các bạn cũng cần có một số điểm phải lưu ý khi sử dụng những phương tiện này để tiết kiệm chi phí, tăng trải nghiệm và tránh các rủi ro không đáng có.

 

Tổng hợp từ những chia sẻ của học sinh đến Anh hàng năm, ILA Du học sẽ mách cho các bạn một số bí quyết khi sử dụng các phương tiện công cộng ở Anh nhé.

 

Tàu điện ngầm (Underground/Tube)

 

Hệ thống tàu điện ngầm tại London Anh được đánh giá là thông minh và hiệu quả nhất thế giới – Nguồn: Ảnh Google

 

Xe buýt

 

Nếu tàu điện ngầm là phương tiện phổ biến nhất của Anh thì xe buýt lại là phương tiện nổi tiếng nhất của Anh. Hình ảnh chiếc xe buýt 2 tầng màu đỏ đã đi vào lịch sử nước Anh như một biểu tượng không thể thiếu. Nếu bạn là người đam mê những cảnh sắc lãng mạn của nước Anh, nhất là tại Luân Đôn thì xe buýt quả là một sự lựa chọn không thể nào thích hợp hơn. Khi muốn sử dụng xe buýt, bạn có thể mua vé trực tiếp từ nhân viên lái xe hoặc sử dụng thẻ Oyster (thẻ đi phương tiện công cộng dùng tại Luân Đôn) nếu bạn ở Luân Đôn. Trong trường hợp bạn sử dụng thường xuyên thì hãy cân nhắc mua vé theo mùa thể tiết kiệm chi phí nhé.

 

Xe buýt 2 tầng màu đỏ chính là một trong những biểu tượng khó quên cho mỗi ai đã từng tới thăm hoặc sinh sống ở Anh – Nguồn: Ảnh Google

 

Xe khách

 

Các hang xe khách thường phục vụ các tuyến đường dài dành cho các bạn từ ngoại ô phải vào trong thành phố học hoặc phải thường xuyên đi từ thành phố này sang thành phố khác. Các bạn học sinh sinh viên từ 16 tới 25 tuổi có thể mua vé Coachcard của National Epress để tiết kiệm chi phí tới 30% giá vé. Ngoài ra nếu bạn học tại Scotland thì có thể đăng ký dịch vụ My Citylink để tiết kiệm 20% khi đặt vé trước trên mạng. 

 

Xe khách thật sự sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho các bạn sinh viên sử dụng cho những buổi dã ngoại cuối tuần ra ngoại ô công viên hoặc đi tới những thành phố khác của Anh để du lịch. 

 

Xe lửa

 

Nếu các bạn đã từng xem qua những bộ phim lấy cảm hứng từ Anh như Harry Potter hoặc Skyfall, thì ắt hẳn cũng đã biết đến nội thất sang trọng và chất lượng dịch vụ tuyệt vời của hệ thống đường sắt Anh Quốc. 

 

Một thiết kế tàu lửa của Anh – Nguồn: Ảnh Google

 

Chất lượng đó cũng đi kèm với mức giá khá đắt, nhưng nếu các bạn đặt trước trên mạng thì sẽ được giảm giá đáng kể. Chưa kể là nếu bạn là học sinh sinh viên trong độ tuổi từ 16 đến 25 và đang theo học toàn thời gian tại Anh thì hãy tận dụng điều kiện này để làm “Thẻ đi tàu 16-25” để tiết kiệm lên đến một phần ba giá vé. Các bạn có thể tham khảo thêm tại trang web của National Rail hoặc Transilink để tìm hiểu thêm về các ưu đãi này.

 

Vé Oyster topup dành cho cả xe bus và tàu điện ngầm, và vé 16-25 Railcard dành cho sinh viên trong độ tuổi 16-25 giảm tới 30% - Nguồn: Ảnh Google

 

Mỗi phương tiện công cộng đều có những nếp văn hóa đi tàu/xe riêng, nhưng chắc chắn đều sẽ để lại cho các bạn nhiều trải nghiệm đặc biệt. Các bạn đừng quên ghi lại những lưu ý này vào sổ tay vì chúng sẽ rất hữu dụng khi bạn    lên kế hoạch du học hoặc du lịch Anh nhé.

 

Notice: Undefined index: cookieView in /home/oversea/private/library/Base/DefaultController.php on line 171