Visit ILA Homesite
en vn
Trang chủ » Tin tức » CHUYỆN LÀM THÊM CỦA DU HỌC SINH ÚC – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT (P1)

CHUYỆN LÀM THÊM CỦA DU HỌC SINH ÚC – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT (P1)

29/03/2017

Đất nước Australia với nền giáo dục phát triển và nền văn hóa độc đáo luôn là niềm mơ ước du học của các bạn trẻ Việt Nam. Hiện tại, có hơn 25.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại Úc và hầu hết các bạn vẫn đang miệt mài đi làm thêm để trang trải cho cuộc sống xa nhà mà không cần phải nhận sự hỗ trợ từ gia đình.
Sinh viên Việt Nam có thể làm thêm công việc gì tại Úc?

 

1. Nhân viên bán hàng, thu ngân

Với công việc này, các bạn sẽ giúp đỡ khách hàng tại cửa hàng, kiểm kê hàng hóa và lau dọn. Công việc này giúp các bạn sinh viên trau dồi kỹ năng giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ. Đây cũng là một công việc linh hoạt về thời gian và kết thúc khá sớm (khoảng 5:30 chiều). Ngoài xin việc ở các siêu thị, cửa hàng, du học sinh Việt ở Úc thường đến chợ Queen Victoria hay các chợ của người Việt như Springvale, Footscray và North Richmond ở Melbourne…để tìm việc. Tuy nhiên, mức lương nhận được lại không cao, thời gian bắt đầu làm việc sớm và gần như phải đứng cả ngày. Được biết, lương bán hàng của du học sinh thường là 10AUS/giờ, thu ngân là 8-9 AUS/giờ.

 

2. Thu hoạch nông sản

Đây là công việc được nhiều bạn lựa chọn khi vào mùa hè, mùa thu hoạch nông sản của các nông trại ở Úc. Công việc chủ yếu là hái các loại trái cây như anh đào, nho, táo, lê, mận… Công việc tốn khá nhiều sức vì phải bắt đầu làm việc từ 5 giờ sáng và công việc kéo dài liên tục nhiều giờ liền dưới trời nắng gay gắt. Bù lại, mức lương thường khá cao, dao động từ 12 - 15 AUS/giờ.

 

 

3.  Làm nail

Nghề làm nail khá phát triển ở Úc, tạo việc làm thêm với thu nhập tương đối cao cho các nữ du học sinh. Công việc đơn giản nhưng đòi hỏi sự khéo léo, tâm lý và có hiểu biết về mỹ phẩm. Ngoài mức lương hấp dẫn (thường là 15 AUS/giờ), các du học sinh còn thường nhận được khoản tiền tip khá hậu hĩnh từ khách hàng. Tuy nhiên, công việc này ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người làm vì phải tiếp xúc trực tiếp với các loại hóa chất độc hại.

 

4.  Công việc tình nguyện

Thông qua các hoạt động có ích cho xã hội, công việc này phù hợp cho các bạn du học sinh muốn mở rộng mối quan hệ và tăng thêm thành tích hoạt động ngoại khóa cho cá nhân. 

 

5.  Trợ lí văn phòng

Công việc chủ yếu là pha cà phê, photocopy giấy tờ, gửi email và sắp xếp lịch trình ở các văn phòng công ty tại Úc. Đây có thể xem là một bước đệm cho công việc tương lai của các bạn. Mức lương khá, công việc đơn giản, làm giờ hành chính nhưng lại hơi nhàm chán và ít tương tác với mọi người.

 

6. Bồi bàn

Đây là việc làm thêm khá phổ biến cho sinh viên ở Úc. Bưng bê đồ ăn, dọn dẹp, ghi order và giải quyết các vấn đề thường gặp khác. Mức lương hợp lí, có cơ hội luyện tiếng Anh, công việc khá bận rộn nên không bị nhàm chán. Tuy nhiên, công việc khá mệt mỏi khi đông khách, đầu bếp khó tính, ở Úc không có văn hóa tip cho bồi bàn

 

7. Phụ bếp

Công việc này đòi hỏi thể lực tốt vì bạn phải rửa một núi bát đĩa và làm những công việc đơn giản để chuẩn bị trước khi nấu nướng. Bạn cũng sẽ thường xuyên là người cuối cùng ra khỏi nhà hang. Công việc này có mức lương hợp lý nhưng khá áp lực, tốn sức và ít được tiếp xúc với mọi người.

 

8. Bartender – Nhân viên pha chế

Công việc này phù hợp với những người muốn mở rộng các mối quan hệ. Công việc cũng giúp bạn học được khả năng nhẫn nại, chịu áp lực khi phải làm việc với người say xỉn. Mức lương khá lý tưởng, có cơ hội luyện tiếng Anh, môi trường làm việc vui vẻ. 

 

 

9. Nhân viên tư vấn qua điện thoại – chăm sóc khách hàng:

Công việc này khá lý tưởng để luyện tập tiếng Anh. Công việc bao gồm bán hàng qua điện thoại hoặc trả lời các câu hỏi của khách hàng. Mức lương hấp dẫn, điều kiện làm việc linh hoạt, nhưng hơi chán vì bạn phải trả lời hàng trăm cuộc điện thoại giống nhau và chỉ làm việc trên máy tính, điện thoại.

 

10. Nhân viên lau dọn

Những tập đoàn lớn và khách sạn tại Úc thường thuê tới hàng trăm nhân viên lau dọn vào ban đêm. Nếu bạn không giỏi tiếng Anh, không muốn tiếp xúc với nhiều người và có thể làm ca đêm thì công việc này khá phù hợp, tuy nhiên, bạn có thể gặp phải vấn đề bóc lột sức lao động.

 

11. Nhân viên lễ tân

Công việc chủ yếu là chào mừng khách tới, giúp khách đặt vé máy bay, đặt và chuẩn bị phòng họp. Mức lương hấp dẫn; giờ làm việc chuẩn (9h sáng đến 5h chiều); tiếp xúc với nhiều người trong công ty. Tuy nhiên, công việc đôi khi khá nhàm chán và căng thẳng vì bạn sẽ được giao việc liên tục

 

12. Nhân viên sales

Đây là công việc khá thách thức và không phải dành cho tất cả mọi người. Thù lao hấp dẫn nếu bán được hàng; nhiều cơ hội luyện tiếng Anh. Để làm tốt công việc này bạn cần có sự kiên nhẫn vì bạn sẽ gặp tình trạng không bán được hàng trong thời gian đầu.

 

 

13. Công việc thực tập

Đây là công việc giúp các bạn sinh viên trau dồi kiến thức chuyên ngành và cọ xát thực tế. Thực tập có thể được trả lương hoặc không tùy vào từng công ty tuyển dụng. Bạn có thể tìm kiếm cơ hội thực tập thông qua các chương trình mà trường học giới thiệu. Có nhiều công ty tuyển dụng và sắp xếp thực tập có thể giới thiệu công việc cho bạn kèm theo mức phí là $1,500.

 

14. Dạy tiếng Việt

Công việc này rất gần gũi và tương đối dễ với các du học sinh Việt Nam. Các gia đình Việt Nam định cư lâu ở Úc muốn con mình có thể nói được tiếng Việt nhưng lại quá bận rộn để dạy cho chúng, vì vậy, họ cần các bạn du học sinh đến nhà để dạy cho các bé.

 

Xem thêm

CHUYỆN LÀM THÊM CỦA DU HỌC SINH ÚC – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT (P2)


Notice: Undefined index: cookieView in /home/oversea/private/library/Base/DefaultController.php on line 171