Visit ILA Homesite
en vn
Trang chủ » Tin tức » CẬP NHẬT CÔNG TÁC CHỐNG DỊCH COVID-19 CỦA CÁC NỀN GIÁO DỤC QUỐC TẾ

CẬP NHẬT CÔNG TÁC CHỐNG DỊCH COVID-19 CỦA CÁC NỀN GIÁO DỤC QUỐC TẾ

28/04/2020

Theo số liệu thống kê từ UNESCO, ngày 1/4/2020, toàn thế giới có hơn 1,5 tỷ người đang học tập tại gần 200 quốc gia đã và đang phải chịu tác động xấu từ dịch bệnh. Việc các trường học và trung tâm giáo dục trên khắp thế giới phải đóng cửa để chuyển sang hình thức hoạt động trực tuyến là điều chưa từng có tiền lệ. Tuy nhiên, Chính phủ và cơ quan giáo dục các nước đều ra sức phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh, để bảo vệ sức khỏe cho học sinh và sinh viên tại đất nước mình.
Theo số liệu thống kê từ UNESCO, ngày 1/4/2020, toàn thế giới có hơn 1,5 tỷ người đang học tập tại gần 200 quốc gia đã và đang phải chịu tác động xấu từ dịch bệnh. Việc các trường học và trung tâm giáo dục trên khắp thế giới phải đóng cửa để chuyển sang hình thức hoạt động trực tuyến là điều chưa từng có tiền lệ. Tuy nhiên, Chính phủ và cơ quan giáo dục các nước đều ra sức phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh, để bảo vệ sức khỏe cho học sinh và sinh viên tại đất nước mình.

Những thông tin mới nhất về tình hình chống dịch của ngành giáo dục tại Anh, Mỹ, Úc, Singapore, New Zealand và Việt Nam sau đây sẽ giúp gia đình phần nào cảm thấy yên tâm hơn về sức khỏe và sự an toàn của con em mình.

 

ANH QUỐC

Chính phủ Anh ra lệnh đóng cửa trường học trên toàn quốc kể từ ngày 20/3/2020. Các kì thi cấp chứng chỉ giáo dục như: Pearson, GCSEs, A và A-Level trong năm 2020 đều bị hủy bỏ. Thay vào đó, điểm số của các bài thi này sẽ được các giáo viên và ban khảo thí thẩm định dựa vào điểm các bài thi trước, điểm bài tập về nhà, sự tiến bộ trong quá trình học...

Tất cả các trường học có học sinh quốc tế đều đóng cửa và áp dụng hình thức học trực tuyến tại nhà, ký túc xá và gia đình người bản xứ. Tuân thủ những yêu cầu về việc giữ gìn vệ sinh và phòng chống dịch bệnh từ Chính phủ. Nhiều trường học được khuyến cáo lùi nhập học một kỳ hoặc một năm.

MỸ

Với tiêu chí hỗ trợ và bảo vệ tối đa cho học sinh, nhiều trường ở Mỹ đã chuyển lớp học lên các nền tảng internet, tạo điều kiện cho học sinh học trực tuyến tại nơi ở. Đồng thời, theo dõi sát sao tình hình Covid-19 và đưa ra điều chỉnh phù hợp về vấn đề thi cử. Một số kỳ thi ở Mỹ chuyển sang hình thức bài thi tại nhà.

Tất cả các trường học có học sinh quốc tế đều đóng cửa và áp dụng hình thức học trực tuyến tại nhà, ký túc xá và gia đình người bản xứ. Tuân thủ những yêu cầu về giữ gìn vệ sinh và phòng chống dịch bệnh từ Chính phủ. Nhiều trường học được khuyến cáo lùi nhập học một kỳ hoặc một năm.

AUSTRALIA

Hiện tại, Hội đồng Hội sinh viên Việt Nam tại Úc có tên gọi VASA đã tổ chức đợt viện trợ đầu tiên cho du học sinh chưa có thường trú ở nước này. Bất cứ ai chưa vào thường trú có thể đăng ký nhận hỗ trợ qua mẫu trên Facebook của VASA, hoặc các nhóm hội du học sinh, sinh viên người Việt tại Úc.

Chính phủ Úc sẽ tiếp tục làm việc với ngành giáo dục để thảo luận các biện pháp hỗ trợ cho sinh viên quốc tế, như ban hành chính sách cho sinh viên đã ở Úc hơn 1 năm có thể rút tối đa 10.000 AUD từ quỹ hưu trí trong năm tài khóa, để phục vụ cuộc sống, đồng thời khuyến khích 600.000 du học sinh nước ngoài trông cậy vào hỗ trợ của gia đình, việc làm bán thời gian và từ quỹ tiết kiệm cá nhân để trang trải chi phí.

SINGAPORE

Tất cả các lớp học có hơn 50 học sinh/sinh viên đều được chuyển sang học trực tuyến với tài khoản Respondus hay Microsoft Teams được cung cấp bởi nhà trường. Giảng viên giảng dạy trực tuyến bằng cách: phát trực tiếp, thông qua bài giảng được ghi lại, tạo các cuộc thảo luận trực tuyến và đánh giá bằng các phản hồi.

Chính phủ Singapore khuyến nghị người dân nước ngoài hạn chế di chuyển và trì hoãn tất cả các chuyến đi. Người có quốc tịch Singapore trở về từ bên ngoài lãnh thổ phải tuân thủ quy định tự cách ly 14 ngày.

NEW ZEALAND

Các trường học ở New Zealand được yêu cầu đóng cửa hoàn toàn và chuyển sang chế độ hoạt động trực tuyến, mọi sự kiện trong nhà và ngoài trời đều bị hủy. Chính phủ New Zealand cam kết đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của sinh viên quốc tế tại đất nước của họ. Cộng đồng New Zealand cũng ra sức hỗ trợ bất cứ khi nào các em cần.

Trang web của Bộ Giáo dục là nguồn thông tin chính thức cho ngành giáo dục New Zealand trong dịch COVID-19. Trang này cung cấp lời khuyên và thông tin cho sinh viên, gia đình, các đơn vị cung cấp giáo dục và gia đình homestay với nhiều ngôn ngữ. Đối với những thông tin mà đơn vị cung cấp giáo dục đại học của bạn không thể giúp đỡ, hãy gọi cho Ủy ban Giáo dục Đại học theo số 0800 123 797. Xem thông tin dành cho sinh viên quốc tế trên NauMai NZ và tài khoản ENZ WeChat.

VIỆT NAM

Toàn quốc thực hiện lệnh cách ly xã hội từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 23/4/2020. Từ ngày 24/4, quy định cách ly xã hội được nới lỏng, nhưng người dân vẫn được chính phủ yêu cầu cảnh giác cao độ, nghiêm chỉnh chấp hành các hình thức bảo vệ sức khỏe và tránh lây nhiễm cộng đồng.

Trường học ở mọi cấp bậc tại 25 tỉnh thành phố và 2 đô thị trung tâm là Tp. HCM và Hà Nội, được Chính phủ yêu cầu thực hiện nghiêm túc chỉ thị 16 về đảm bảo giãn cách xã hội đến ngày 22/4 hoặc 30/4/2020 tùy tình hình cụ thể về lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Chính phủ cũng yêu cầu các trường đề ra quy định giữ gìn vệ sinh chung cho các em khi có quyết định cho học sinh quay lại trường. Các trường đi vào triển khai và hỗ trợ cho việc học tập/giảng dạy qua internet và trên truyền hình. Bộ GD&ĐT đã tinh giản chương trình học kỳ II từ lớp 1 đến lớp 12. Đồng thời, đẩy mạnh xây dựng và công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia để học sinh và giáo viên có kế hoạch ôn tập hợp lý.

Chính phủ hiện đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với người không có quốc tịch Việt Nam. Du học sinh trở về từ các nước phải thực hiện biện pháp cách ly tập trung theo quy định. Công cuộc phòng chống đại dịch hiện đang được chấp hành nghiêm túc trên toàn lãnh thổ Việt Nam với số ca nhiễm và nghi nhiễm giảm dần qua từng ngày. Việc điều trị bệnh có kết quả tích cực với hơn 80% ca nhiễm đã được điều trị khỏi bệnh.

LỜI KHUYÊN CHO NHỮNG BẠN CHUẨN BỊ DU HỌC

Tham khảo nguồn tin chính thống của trường, Đại sứ quán, thành phố, hay quốc gia và cân nhắc kỹ trước khi đưa ra các quyết định quan trọng. Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị tâm lý cho những thay đổi xảy ra ở phút chót, như việc thay đổi lịch học hay kéo dài thời gian học online.

Hãy luôn có phương án dự trù để tránh rơi vào trạng thái bị động. Luôn có ít nhất 2-3 kế hoạch dự phòng, trong trường hợp kế hoạch ban đầu bị thay đổi. Tham khảo và liên hệ với các bên liên quan ngay khi thay đổi kế hoạch, để không ảnh hưởng tới quyền lợi. Trường hợp quyền lợi trực tiếp bị ảnh hưởng, hãy mạnh dạn đề xuất những giải pháp hợp lý, để các trường có cơ hội điều chỉnh chế độ hỗ trợ chung.

Tranh thủ nâng cao kiến thức, rèn luyện các kỹ năng học thuật và chăm sóc tốt sức khỏe bản thân. Hãy thường xuyên giữ liên lạc với những người bạn yêu quý, bởi đây là một trong những cách giúp bạn giảm lo âu. Không để bản thân rơi vào trạng thái "ngủ đông", sẽ dễ bị choáng hoặc bị động với những thay đổi sau dịch.


Notice: Undefined index: cookieView in /home/oversea/private/library/Base/DefaultController.php on line 171